Con Người

Hùng Thanh: “Tôi đã “ngộ” lý vô thường!”

Nhân Vật Hùng Thanh Vov

Được khán giả biết đến với vai trò là cầu nối trong các chương trình quen thuộc của Đài Tiếng nói Việt Nam như: VOV giao thông FM 91 MHZ, ca nhạc theo yêu cầu trực tuyến, MC trong chương trình thể thao 365 của HTV và gần đây là hàng loạt các chương trình ca nhạc về Phật giáo. Anh chính là MC Hùng Thanh, người có nhiều am hiểu về Phật giáo và thực tập sâu sắc lời Phật dạy.
Mở đầu cuộc trò chuyện Hùng Thanh chia sẻ:

Đạo Phật được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, tổ tiên người Việt đã tiếp thu giáo lý Phật, thực tập lời Phật dạy nên đã sống rất an nhiên tự tại. Trải dài hàng ngàn năm hình thành và phát triển, các vị Tổ sư, các bậc cao Tăng xưa đã đem chỗ tu học hoằng pháp của mình mà mở mang nền đạo đức văn hóa đất nước. Chữ tâm của đạo Phật nếu biết áp dụng và thực hành sẽ giúp chúng ta sống gần với mình nhất, tức là gần với Phật tánh – bản lai diện mục của mỗi người.

Nhân lành ấy sẽ giúp mình có nhiều thuận duyên để chạm đến thành công trong cuộc sống, công việc! Môi trường làm việc nào cũng có sự cạnh tranh, nhưng nếu biết dung hoà thì mọi chuyện sẽ được bình yên. Cố gắng làm tốt công việc của mình, luôn đối xử tốt với mọi người bằng tất cả tấm lòng yêu thương chia sẻ từ đó mâu thuẫn không phát sinh, áp lực và buồn phiền tất nhiên cũng sẽ hạn chế đến mức tối thiểu.

Anh vừa nói về việc yêu thương-chia sẻ trong một điều kiện cạnh tranh khắc nghiệt. Điều đó có khó không anh?

Không khó để mình yêu thương một ai đó nếu mình chịu mở lòng, tất cả chúng ta đều có thể làm được. Và nếu như ta ngộ được rằng cuộc đời là vô thường, mọi cái có đó rồi mất đó, không có gì là của mình thì chúng ta sẽ buông bỏ được nhiều thứ. Một khi đã biết buông xả thì tính ích kỷ và lòng tham lam cũng không còn. Từ đó mọi người sẽ biết yêu thương và xích gần nhau hơn.

Anh nhận ra đời là vô thường từ lúc nào?

Trên những đoạn đường mà Hùng Thanh đã đi qua…

Thời gian gần đây thấy anh xuất hiện với vai trò là người dẫn chương trình cho nhiều chương trình của Phật giáo, đồng thời anh còn là ca sĩ cho các chương trình văn nghệ ở chùa…?

Vâng, đó là niềm vui của tôi vì mình có cơ hội cống hiến cho chùa, cho Phật giáo. Ở những sân khấu đó, tôi nhận được nhiều sự khích lệ của khán giả là quý thầy, Phật tử… Tôi cảm thấy hạnh phúc vì điều đó!

Anh đã làm gì để đáp lại tình cảm yêu thương của khán giả – Phật tử?

Tôi sẽ sớm ra mắt tặng phẩm là một album ca nhạc Phật giáo đầu tiên có tựa đề là “Cảm ơn cuộc đời” gồm 9 ca khúc quen thuộc mà tôi thường biểu diễn trên những sân khấu Phật giáo và một bài niệm danh hiệu Phật để mọi người có được sự an lạc.

Bên cạnh đó, tôi đang ấp ủ về việc xây dựng một đội văn nghệ mà trong đó những ca sĩ, vũ công là những người khuyết tật, họ sẽ đi biểu diễn cùng Hùng Thanh để họ có cơ hội tiếp cận cuộc sống và tự nuôi sống mình cũng như thấy được ý nghĩa của đạo Phật qua những lời ca tiếng hát đậm chất Phật giáo.

Vì sao lại là “Cảm ơn cuộc đời”?

Về album “Cảm ơn cuộc đời” tôi thích nhất là tiết mục niệm Phật phối theo âm điệu thiền để giúp mọi người dễ tập trung và nhất tâm hơn khi niệm Phật. Và trong album này có một trong những sáng tác đầu tiên đó của tôi, đó là bài “Trái tim của người Việt Nam”, ca khúc này dành cho tất cả những tấm lòng và những hoạt động thiện nguyện của người Việt Nam.

Hiện tại, điều anh hạnh phúc là gì?
Hạnh phúc nhất của tôi lúc này chính là được sống cận kề bên mẹ, được chăm sóc cho mẹ và được cùng mẹ công phu, niệm Phật khi đêm về, rồi cùng nguyện mang công đức này hồi hướng khắp muôn nơi…

“Cái nào cũng có cái khó và niềm vui riêng của nó nhưng nếu mình làm bằng tấm lòng và tâm huyết thì không có gì là khó cả. Những câu nói xuất phát từ sự chia sẻ và yêu thương đồng cảm thì dù là chương trình xã hội hay Phật giáo cũng đều mang lại những thành công được thể hiện qua niềm vui của mọi người. Niềm vui ấy rất đơn giản, đó chính là sự cân bằng và trạng thái tích cực đối với cuộc sống hơn” – Hùng Thanh

Nguồn: Hạnh Ý | Giacngo.vn

Bình Luận