Con Người

Sỹ Luân: Âm nhạc Phật giáo là lời nói của tâm hồn thiện

Nhân Vật Sỹ Luân

Sống trên đời cần rất nhiều yếu tố để tạo nên một tâm hồn thuần khiết. Đặc biệt một ca sĩ hát nhạc Phật càng đòi hỏi sự giác ngộ nhân quả nhiều hơn.

Để hiểu rõ, phóng viên Báo điện tử Gia Đình Việt Nam đã có buổi trao đổi với Sỹ Luân, một ca sĩ được nhiều người biết đến với chất liệu ca hát nhạc chùa.

“Âm nhạc Phật giáo giúp mọi người cảm thấy yêu thương nhau hơn và hiểu rõ sự vô thường của cuộc sống”, Sỹ Luân chia sẻ

Âm nhạc là lời nói của tâm hồn

Hiện nay mọi người đều biết anh là một ca sĩ hát rất nhiều bài về Phật giáo. Anh có thể chia sẻ nguyên nhân vì sao không ạ?

Thật sự đối với mình, âm nhạc là lời nói của tâm hồn… là sự chia sẻ những điều chân thiện mỹ trong cuộc sống, cho nên mình luôn hướng âm nhạc về những giá trị nhân văn và phục vụ những lẽ sống của đời thường chân thật nhất…

Âm nhạc giúp mọi người hiểu rõ về cuộc đời… giúp con người sống gần nhau hơn, vui vẻ, sống yêu thương, chân thành nhưng đồng thời cũng giúp mọi người vượt qua những nổi đau mà dường như khó có hình thức nghệ thuật nào chuyển tải và phản ánh được cái gọi là “vô thường” của cuộc sống. Ở khía cạnh này chỉ có âm nhạc Phật giáo đáp ứng được…

Cuộc sống của anh hiện nay thế nào? Anh có thể chia sẻ một ít về đời tư của anh hiện nay hay không?

Hiện tại mình đang đảm đương trên 15 đầu công việc từ sản xuất, biên tập, nhạc quảng cáo, nhạc phim… cho đến làm công ty event…. hệ thống karaoke IBOX… tòa nhà HERA Palace ở Vũng Tàu, rồi làm giáo dục và cả làm chủ nhiệm clb tư vấn tâm lý cho nhà văn hóa sinh viên tại TP HCM, phục vụ cộng đồng… nhiều quá mình kể không siết…. Hi hi.

Mình cũng đang thực hiện mở trung tâm SY LUAN ENTERTAINMENT đào tạo ca sĩ và người mẫu ảnh với đầy đủ tiện nghi là phòng thu âm, chụp hình, quay phim, hòa âm,sáng tác… Hy vọng sẽ giúp các bạn trẻ những lời khuyên chân thành, định hướng cho các bạn và giúp các bạn thực hiện ước mơ của mình và mở Học viện đào tạo nghệ thuật dành cho thiếu nhi nữa (cười).

Ca sĩ hát nhạc Phật cần nhận thức được sự vô thường của cuộc đời, đồng thời hát bằng tất cả con tim của mình

Sau lần xảy ra tai nạn, cuộc sống của anh có nhiều biến đổi. Anh có thể chia sẻ về ước mơ của mình trong hiện tại hay không?

Công việc mình tự nhiên rất tốt, nhiều anh em hỗ trợ mình và mình làm việc rất tập trung nữa… Mình hiện dành mỗi tháng 3 ngày để vào Chùa tập tu… làm công quả… ngồi thiền.

Ước mơ của mình là Âm Nhạc Phật Giáo phát triển mạnh, có chỗ đứng vững chắc trong lòng người yêu nhạc đồng thời mình kiếm tiền giúp đỡ người nghèo và thực hiện được nhiều công tác thiện nguyện hơn nữa.

Cần biết đủ và vị tha

Theo anh một người thành đạt phải là một người như thế nào? Và đối với một ca sĩ thì phải ra sao?

Một người thành đạt theo mình là người biết CHO LÀ NHẬN. Sống bằng trái tim yêu thương với cuộc sống, biết thế nào là đủ, biết vị tha, chân thành với mọi người.

Ngoài ra, một ca sĩ thành công là phải biết cống hiến sức lực tâm hồn mình cho cộng đồng, hòa mình vào cộng đồng, hết lòng với nghệ thuật và giữ uy tín với xã hội…

Là một ca sĩ gắn nhiều với Phật giáo, anh có thể cho biết, người ca sĩ khi hát những bài hát về đạo Phật, cần có những yếu tố gì? Có nên chạy đua và PR như ca sĩ đời thường không?

Ca sĩ hát nhạc Phật cần có 1 nhận thức giác ngộ về cuộc sống, tìm hiểu về kinh sách của Đức Phật để cảm nhận rõ ràng về chân lý và sự vô thường của cuộc đời, đồng thời hát bằng tất cả con tim của mình… và không thể như đời thường chạy đua hay PR mọi thứ…

Mọi người đều biết anh rất có hiếu với mẹ, vậy anh có thể chia sẻ gì về tình cảm của anh và mẹ lúc này hay không?

Mẹ luôn chăm sóc ân cần cho mình từng ngày, chuẩn bị cho mình từng miếng cơm, manh áo, giấc ngủ, lo lắng cho mình rất chu đáo. Mình thật sự hạnh phúc và mang ơn Mẹ vì tất cả.

Mẹ là tất cả của cuộc đời mình và mình trân trọng từng phút giây bên Mẹ.

Sỹ Luân luôn nỗ lực làm việc để có kinh phí giúp đỡ người nghèo và thực hiện các công tác thiện nguyện

Sắp tới anh có những kế hoạch như thế nào về mục đích làm từ thiện và định hướng tu tập (ngồi thiền) của mình như thế nào?

Mình tập trung kết hợp với các Chùa làm những khóa tu cho các bạn trẻ và dành thời gian nghiên cứu kinh sách, ngồi thiền ở Chùa nhiều hơn nữa…

Nếu cho anh gửi lời cảm ơn đến cuộc sống thì anh sẽ cám ơn món quà gì mà cuộc sống đã mang đến cho anh?

Cảm ơn âm nhạc đã mang mình đến với công chúng, đến với sự yêu thương, chia sẻ ấm áp của cuộc đời này và không quên định mệnh đã cho mình một lần nữa quay trở lại với thế gian này. Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát!

Cảm ơn anh!

Thiện Minh | Giadinhvietnam.com

Bình Luận